Home Gạo lứt Ăn cơm có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường?

Ăn cơm có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường?

0

Bệnh Tiểu đường và chế độ ăn uống

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ cần phải rất thận trọng trong chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục. Bạn phải kiểm soát chặt chẽ những gì bạn ăn hàng ngày để đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn không tăng đến mức báo động.

tieu duong co duoc an com

Theo dõi số lượng carbohydratechỉ số đường huyết (GI) của các loại thực phẩm bạn ăn có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn một cách dễ dàng hơn (GI xếp loại thực phẩm dựa trên cách chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn).

Nếu bạn không theo dõi chế độ ăn uống của mình, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Điều này bao gồm bệnh tim mạch, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng chân.

Gạo rất giàu carbohydrate và có thể có điểm GI cao, do vậy bạn có thể nghĩ rằng cần phải bỏ qua nó trong mỗi bữa ăn của mình, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Bạn vẫn có thể ăn cơm cho dù bạn có bị tiểu đường, điều cần tránh là ăn quá nhiều, liên tục, và một điểm quan trọng nữa là có nhiều loại gạo lành mạnh phù hợp với người bị tiểu đường.

Những nghiên cứu về mối liên hệ giữa Ăn cơm và Tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường và không thể “kìm chế” mỗi khi nhìn thấy cơm, chắc chắn sẽ có nhiều rủi ro đến với bạn.

Một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy trong Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người ăn nhiều gạo trắng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có nghĩa là nếu bạn chưa bị tiểu đường, hãy thận trọng khi muốn ăn quá nhiều gạo trắng.

Nếu bạn đã bị tiểu đường, cũng không cần quá lo lắng, nói chung là an toàn cho bạn khi ăn cơm ở một ngưỡng cho phép.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết về số lượng carbohydrate và điểm GI cho loại gạo bạn muốn ăn. Bạn nên cố gắng ăn từ 45 đến 60 gram carbohydrate mỗi bữa, và nên chọn loại gạo có GI ở mức thấp.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Hoa kỳ, trong bữa ăn của bạn nên có 25% protein, 25% ngũ cốc hoặc thực phẩm giàu tinh bột và 50% rau không chứa tinh bột.

Vậy người tiểu đường nên ăn loại gạo nào?

Bạn nên chọn Gạo lứt, Gạo hoang dã hoặc Gạo trắng hạt dài basmati.

Lý do là Gạo lứt, gạo hoang dã và gạo trắng hạt dài bao gồm nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và vitamin hơn gạo trắng hạt ngắn.

Bạn có thể tham khảo thêm về tác dụng đặc biệt tốt của Gạo lứt với bệnh nhân tiểu đường tại đây:

Vậy chỉ số GI của những loại gạo này ra sao?

Gạo trắng hạt ngắn có GI cao >70, vì vậy bạn nên tránh nếu có thể. Và nó cũng chứa ít giá trị dinh dưỡng khi so sánh với các dạng gạo và tinh bột khác.

Gạo trắng hạt dài, gạo lứt và gạo hoang dã có điểm GI trong phạm vi vừa phải. Chúng có GI từ 56 đến 69. Nói chung là ổn khi ăn ở mức độ vừa phải. Thời gian nấu có thể thay đổi điểm GI, vì vậy hãy cẩn thận đừng nấu những loại gạo này quá lâu.

Bạn có thể cân bằng bữa ăn của mình với các loại thực phẩm GI thấp, bao gồm protein và các loại rau không chứa tinh bột. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn chỉ ăn một phần nhỏ cơm. Chỉ cần 1/2 chén gạo là 15 gram carbohydrate.

Người tiểu đường có thể dùng ngũ cốc nào để thay thế?

Thay vì sử dụng gạo như là một loại lương thực chính trong bữa ăn, hãy thử nghiệm với các loại ngũ cốc khác. Nhiều loại ngũ cốc giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là những loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bạn có nhiều dưỡng chất hơn, no lâu hơn và đặc biệt là có chỉ số GI thấp rất phù hợp với người tiểu đường.

  • Yến mạch
  • Lúa mạch
  • Quinoa
  • Hạt kê
  • Kiều mạch
  • Lúa mì bulgur

Tổng kết lại

  • Người mắc bất kỳ loại tiểu đường nào cũng có thể ăn cơm với số lượng phù hợp.
  • Duy trì chế độ ăn khoa học giúp người tiểu đường kiểm soát bệnh tình tốt hơn.
  • Theo dõi lượng gạo và chỉ số GI một cách chặt chẽ.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

(nguồn: https://www.healthline.com/health/diabetes/diabetes-rice#dos-and-donts)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here