Home Tin Tức Phân biệt Corona Virus & Cúm mùa. “Đại Dịch” nào khủng khiếp hơn?

Phân biệt Corona Virus & Cúm mùa. “Đại Dịch” nào khủng khiếp hơn?

0

Sự bùng phát của dịch Corona Virus mới đã trở thành chủ đề nóng bỏng trên khắp thế giới những ngày gần đây. Nhưng có một Đại dịch Virus khác cũng đang tấn công nhiều quốc gia trên thế giới, và sự khiếp sợ mà nó mang lại không hề kém so với Corona, đó chính là Cúm mùa.

Vậy phân biệt hai loại virus này ra sao, và loại nào thực sự nguy hiểm, đáng lo ngại hơn?

cúm mùa và corona virus

Cho đến hôm nay ngày 11/2/2020, Corona virus mới với tên gọi 2019-nCoV, đã khiến hơn 45000 người mắc phải, hơn 1000 người đã tử vong do virus này. Đại đa số người mắc và tử vong đều ở Trung Quốc đại lục, bên ngoài Trung quốc mới ghi nhận hơn 400 trường hợp mắc và 2 trường hợp tử vong.

NcoV 2019 đang gây hoang mang và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thế giới về nhiều lĩnh vực như kinh tế, giao thương, du lịch….dự báo nó có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến 4000 tỷ$.

Nhưng nếu so sánh đơn thuần về số người mắc và tử vong thì NCoV dường như không đáng sợ như Cúm mùa.

Chỉ riêng tại Mỹ, Cúm mùa đã có 19.000.000(mười chín triệu) người mắc, 180.000 ca nhập viện và 10.000 người chết. (theo số liệu trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ – CDC).

Vậy tại sao nhiều người mắc và nhiều người tử vong hơn nhưng đại đa số mọi người đều “không sợ” Cúm mùa bằng Corona.

Giải thích về điều này, Cúm mùa đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã hiểu khá rõ về Cúm mùa và cũng đã có vác xin phòng chống nó.

Nhưng với Corona virus NCoV 2019, nó quá mới mẻ với chúng ta, và với cả những nhà khoa học. Điều này dẫn đến sự hoang mang, sợ hãi đang bao trùm khắp thế giới. (đúng là những điều chúng ta chưa biết chưa rõ thì sẽ dễ khiến chúng ta sợ hãi hơn).

Corona 2019-nCoV virus
Corona 2019-nCoV virus

Các nhà khoa học, các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đang chạy đua để tìm hiểu về NCoV virus, mỗi một thông tin mới, bệnh nhân mới, khu vực mới  đều thay đổi sự hiểu biết của họ về loại virus mới mẻ này.

Nó không giống như Cúm mùa, Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Hoa kỳ khẳng định với nước Mỹ rằng “Chúng tôi đảm bảo rằng dịch Cúm mùa đến tháng 3 và đầu tháng 4 sẽ kết thúc”. Còn với NCoV, mỗi một ngày lên mạng chúng ta đều nhận được các thông tin đại loại như, Corona sẽ đạt đỉnh dịch vào 1 tuần sau, hoặc 3 tuần sau, thậm chí có nơi còn dự báo vào giữa mùa hè….chúng ta cũng…không biết nữa.

Dựa trên những gì chúng ta hiểu biết về Cúm mùa và Corona NCoV 2019, chúng ta có thể so sánh chúng với nhau dựa trên một số tiêu chí sau.

 1. Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của Cúm mùa và Corona 2019-nCoV

Cả Virus Cúm mùa (cúm A, cúm B) và 2019-nCoV đều là những virus truyền nhiễm gây bệnh đường hô hấp.

Các triệu chứng Cúm mùa điển hình bao gồm sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, chảy nước mũi, nghẹn mũi, mệt mỏi, đôi khi nôn mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng cúm thường đến đột ngột, hầu hết người bị Cúm sẽ hồi phục trong 2 tuần. Tuy nhiên có một số biến chứng nguy hiểm của Cúm như viêm phổi. Năm nay, khoảng 1% người dân Mỹ bị nhiễm Cúm mùa. (dữ liệu từ CDC- trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ).

Với 2019-nCoV các bác sĩ vẫn đang cố gắng vẽ lên bức tranh đầy đủ về các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong một nghiên cứu gần đây trên khoảng 100 bệnh nhân nhiễm Corona virus được công bố vào ngày 30-1 trên tạp chí The Lancet , các triệu chứng phổ biến là sốt, ho và khó thở. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân đau họng và chảy nước mũi, 1% bị tiêu chảy, buồn nôn. Trong số hơn 45000 trường hợp ở Trung quốc bị nhiễm virus, khoảng 14% được phân loại là nghiêm trọng tương đương khoảng 6000 người.

Trong trường hợp này, các virus đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng tương tự nên rất khó để phân biệt các loại virus đường hô hấp dựa trên triệu chứng. theo WHO

2. Tỷ lệ tử vong của Cúm mùa so với Corona Virus

Cho đến hôm nay, cúm mùa 2019 đã khiến khoảng 0,05% số người bị cúm tử vong (Số liệu CDC).

Tỷ lệ tử vong của 2019-nCoV vẫn chưa có thống kê chính xác tuyệt đối, nhưng dường như nó đang cao hơn so với Cúm mùa.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Corona virus đã khiến khoảng 2% người nhiễm bị tử vong. (Với sự chủ quan và chậm trễ khi triển khai chống dịch của chính quyền tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã khiến dịch khó kiểm soát và các con số cũng không thể hiện chính xác được mức độ nghiêm trọng của dịch).

3. Mức độ lây lan của Cúm mùa so với 2019-nCoV virus

Biện pháp mà các nhà khoa học sử dụng để xác định mức độ lây lan của virus được gọi là R0- số sinh sản cơ bản. Đây là ước tính về số người trung bình nhiễm virus từ một người nhiễm bệnh duy nhất gọi là nguồn gây bệnh.

Cúm mùa có R0 khoảng 1,3 tức là 1 người bị cúm mùa có thể lây cho 1,3 người khác. Theo The New York Times .

Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để xác định R0 cho năm 2019-nCoV. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 29 tháng 1 trên Tạp chí Y học New England (NEJM) ước tính giá trị R0 của coronavirus mới là 2,2, nghĩa là mỗi người nhiễm bệnh đã lây lan virus sang trung bình 2,2 người.

Điều quan trọng cần lưu ý là R0 không nhất thiết là một số cố định. Ước tính có thể thay đổi theo vị trí, tùy thuộc vào các yếu tố như tần suất mọi người tiếp xúc với nhau và những nỗ lực để giảm sự lây lan của virus, Live Science đã báo cáo trước đây.

4. Nguy cơ lây nhiễm từ Cúm mùa và Corona virus

Theo CDC ước tính, trung bình khoảng 8% dân số Mỹ bị Cúm mỗi mùa.

Với Corona virus hiện vẫn đang chưa có con số chính xác và hiện nó vẫn đang gây hoang mang và sợ hãi đến rất cả mọi người.

5. Nguy cơ Đại Dịch

Ở đây cần nhấn mạnh, Cúm mùa là cúm theo mùa và nó gây ra dịch bệnh hàng năm, không nên nhầm lẫn Cúm mùa với Cúm đại dịch hoặc là sự bùng phát toàn cầu của một loại virus cúm mới khác với những chủng thông thường.

Dẫn chứng cho Cúm Đại Dịch đó là vào năm 2009, với đại dịch Cúm Lợn, ước tính đã giết chết khoảng từ 300.000-500.000 người trên thế giới. Dịch cúm hiện tại ở Mỹ chỉ là Cúm mùa hàng năm mà thôi.

Sự bùng phát 2019-nCoV vẫn chưa được WHO tuyên bố là đại dịch vì phần lớn trường hợp chỉ xảy ra ở Trung Quốc. Nhưng vào 30 tháng 1 vừa rồi, WHO đã tuyên bố ổ dịch nCoV-2019 do Virus Corona  là ” “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm”.

Hiện tại nguy cơ Corona bùng phát thành Đại dịch vẫn đang được bỏ ngỏ.

6. Cách phòng ngừa Cúm mùa và Corona virus

Cúm mùa đã được chúng ta biết quá rõ và để phòng ngừa cũng khá đơn giản, chỉ cần tiêm phong vacxin là chúng ta có thể yên tâm hoàn toàn.

Với nCoV 2019 – Corona virus thì hiện chưa có vacxin, nhưng hiện các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đều đang gấp rút phát triển vacxin, dự kiến vacxin sẽ có khoảng sau 3 tháng nữa.

Trước khi có Vacxin thì WHO khuyến cáo chúng ta thực hiện những bước sau để ngăn ngừa sự lây lan của cả Cúm mùa và Corona virus: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 40 giây; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; ở nhà khi bạn bị ốm; và làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

(Nguồn: https://www.livescience.com/new-coronavirus-compare-with-flu.html)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here