Home Gạo lứt Ngũ cốc nguyên hạt làm tăng sự trao đổi chất? Liệu có giúp bạn giảm cân?

Ngũ cốc nguyên hạt làm tăng sự trao đổi chất? Liệu có giúp bạn giảm cân?

0

Theo công bố mới nhất của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, ngũ cốc nguyên hạt được chứng minh là vượt trội trong chế độ ăn kiêng khi so sánh với các loại ngũ cốc tinh chế.

Theo đó, ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bạo lứt, bột yến mạch, bột mì nguyên chất giúp tăng tốc độ trao đổi chất, đồng thời giảm số lượng calo được giữ lại trong quá trình tiêu hóa.

Những nghiên cứu trước đây đều đã chỉ ra rằng hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ cao trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường huyết, độ nhạy của insulin và tốt cho hệ tim mạch. Nhưng chưa có nghiên cứu nào về việc ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng trong việc giảm cân.

ngu coc nguyen hat giup giam can

Ở đây Gạo Lứt Thái Dương sẽ biên dịch lại nghiên cứu mới nhất của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa kỳ về tác dụng giảm cân của ngũ cốc nguyên hạt, mời các bạn cùng theo dõi.

 1. Thực phẩm dùng trong nghiên cứu

Nhóm thực phẩm ngũ cốc bao gồm hai loại chính là ngũ cốc nguyên hạtngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc nguyên hạt trong quá trình xay xát chỉ bỏ phần vỏ trấu và giữ lại cám, mầm. Bao gồm gạo lứt, bột yến mạch, bột mì nguyên chất.

Ngũ cốc tinh chế trong quá trình xay xát sẽ loại bỏ hoàn toàn vỏ trấu, cám và mầm hạt. Bao gồm gạo trắng, bánh mì trắng và bột mì trắng.

2. Quá trình nghiên cứu, thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu thực hiện trong 8 tuần bao gồm 841 đàn ông và phụ nữ từ độ tuổi 40-65. Trong quá trình thực hiện, những người tham gia chỉ được tiêu thụ thực phẩm được cung cấp, trả lại thực phẩm thừa và tiếp tục mức độ hoạt động thể chất như bình thường của họ. Thực phẩm được cung cấp cho nhóm người này bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Susan B. Roberts, nhà khoa học và là giám đốc của phòng thí nghiệm chuyển hóa năng lượng tại trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người USDA, cho biết:

“Chúng tôi đã cung cấp tất cả thực phẩm để đảm bảo rằng thành phần của chế độ ăn chỉ khác nhau về nguồn ngũ cốc”

Trong 2 tuần đầu tiên, tất cả những người tham gia ăn cùng một loại thực phẩm để xác định nhu cầu calo của mỗi người.

Sau đó họ được phân ngẫu nhiên vào nhóm sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc tinh chế.

Cấu trúc bữa ăn, loại thực phẩm, thành phần năng lượng và dinh dưỡng đa lượng tương tự nhau ở hai nhóm, chỉ khác nhau ở hàm lượng ngũ cốc và chất xơ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế đối với tốc độ trao đổi chất khi nghi ngơi và mức mất năng lượng trong phân, tiếp theo là so sánh mức độ nođói của người tham gia.

Các biện pháp nghiên cứu bao gồm: đo cân nặng, tốc độ trao đổi chất, đường huyết, calo trong phân, mức độ đói và no.

3. Kết quả nghiên cứu

Kết quả cho thấy Ăn chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt làm tăng lượng calo bị mất mỗi ngày. Ngoài ra nhóm ngũ cốc nguyên hạt có tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lớn hơn, lượng calo trong phân cũng bị mất đi nhiều hơn so với nhóm ăn ngũ cốc tinh chế.

Những người tham gia tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt – đã mất gần 100 calo mỗi ngày so với những người tham gia tiêu thụ ngũ cốc tinh chế.

Robert nói “Lượng calo mất đi của những người ăn ngũ cốc nguyên hạt tương đương 30 phút đi bộ mỗi ngày”.

Ngoài ra những người ăn ngũ cốc nguyên hạt có cảm giác no nhanh hơn và ít có cảm giác đói hơn so với nhóm ăn ngũ cốc tinh chế. Nguyên nhân của việc này là do lượng chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt lớn hơn trong ngũ cốc tinh chế rất nhiều.

Kết Luận: Việc ăn ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt) có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân.

(nguồn: https://www.medicalnewstoday.com)

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here