Home Tin Tức [Lý Văn Lượng] Hành trình từ Bác sĩ vô danh – Bị bắt vì tung tin đồn – Đến “người anh hùng của Trung Quốc”

[Lý Văn Lượng] Hành trình từ Bác sĩ vô danh – Bị bắt vì tung tin đồn – Đến “người anh hùng của Trung Quốc”

0

Lý Văn Lượng có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày này. Vậy điều gì đã khiến một Bác sĩ vô danh trở thành một kẻ “tung tin thất thiệt” đến nỗi bị cảnh sát bắt và sau đó trở thành anh hùng trong mắt hàng trăm triệu người dân Trung Quốc? Lý Văn Lượng

 

1. Lý Văn Lượng là ai?

Lý Văn Lượng sinh ngày 12 tháng 10 năm 1986 ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Từ 2004-2011 Lý Văn Lượng học Y khoa tại Đại học Vũ Hán và có bằng Thạc sĩ Y khoa. Sau khi tốt nghiệp anh làm việc tại bệnh viện Hạ Môn, Phúc Kiến trước khi trở về Vũ Hán làm bác sĩ Nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

2. Hành trình Lý Văn Lượng trở thành kẻ “Tung tin đồn thất thiệt”

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019 Lý Văn Lượng đã gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện của các bác sĩ và cảnh báo họ về 7 trường hợp bị nhiễm virus mà anh cho rằng giống SARS (SARS – loại virus dẫn đến dịch bệnh toàn cầu năm 2003 gây tổn thất nặng nề cho toàn thế giới và đặc biệt là Trung Quốc).

Trong nội dung cuộc trò chuyện, bác sĩ Lý đã cố gắng cảnh báo các bác sĩ về độ nguy hiểm của chủng virus mới này và khuyên họ nên mặc đồ bảo hộ toàn thân để tránh lây nhiễm.

Lý Văn Lượng được coi là người đâu tiên lên tiếng cảnh báo cho đồng nghiệp là các bác sĩ nói riêng và cho toàn thế giới nói chung về Corona- một loại virus biến thể mới của SARS.

Chỉ 4 ngày sau khi Lý Văn Lượng cảnh báo về loại virus nguy hiểm này, không những virus không được chính quyền để ý mà Lượng còn nhận được lệnh triệu tập đến văn phòng công an tỉnh Hồ Bắc.

Sau đó bác sĩ Lượng ký tên vào một lá thư, trong thư có đoạn ông thừa nhận “đưa ra những bình luận sai lệch, làm xáo trộn trật tự xã hội”. Còn lá thư có phải anh ấy viết hay không thì không ai rõ.

3. Lý Văn Lượng đã khiến hàng triệu người tiếc thương như thế nào?

Sau khi rời Sở cảnh sát Vũ hán 1 tuần, vào ngày 10/1 bác sĩ Lý Văn Lượng mô tả anh bắt đầu ho, ngày hôm sau bị sốt cao và hai ngày sau anh phải nằm viện. Bác sĩ Lượng được chẩn đoán nhiễm virus Corona vào ngày 30/1. Bác sĩ Lý đã bị nhiễm virus từ một bệnh nhân không ý thức được rằng mình đang mắc bệnh.

Bác sĩ Lý Văn Lượng

21h30 ngày thứ năm 6/2 bác sĩ Lý ban đầu được xác nhận đã qua đời. Tin tức này đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trên các mạng xã hội Trung quốc với hàng triệu tin nhắn tiếc thương cũng như giận dữ.

Tuy nhiên sau đó Thời báo Hoàn cầu cho biết Lý Văn Lượng đang được cấp cứu bằng cách ECMO (Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) giúp tim bơm máu và giữ cho máu được oxy hóa mà không cần qua phổi.

Nhưng sau cùng vào lúc 2h58′ sáng 7/2 cái chết của bác sĩ Lý chính thức được công bố.

Sự ra đi của vị bác sĩ 34 tuổi càng khiến bầu không khí ở Trung Quốc thêm ngột ngạt giữa lúc dịch cúm do virus Corona chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chính quyền tỉnh Hồ bắc và thành phố Vũ Hán hứng chịu vô số chỉ trích từ trung ương và dư luận vì cách phản ứng vụng về, chủ quan dẫn đến Dịch cúm bùng phát như hiện nay.

Theo thông tin mới nhất đã có hơn 1000 cán bộ đảng, riêng thành phố Vũ Hán là 500 người bị kỷ luật.

Giá như chính quyền tỉnh Hồ Bắc hành động khác đi, để ý hơn đến những cảnh báo của Lý Văn Lượng thay vì buộc anh ký vào lá đơn thừa nhận mình là kẻ tung tin thất thiệt thì có lẽ mọi chuyện giờ đã khác, đã không có đến hơn 30.000 người bị nhiễm virus quái ác, đã không có đến hơn 600 người tử vong…

Hàng triệu người dân Trung quốc, từ những người dân thường cho đến những người nổi tiếng, những ngôi sao Hoa ngữ cũng đều bày tỏ sự bàng hoàng, tiếc thương vô hạn đối với bác sĩ Lý Văn Lượng – người được xem là anh hùng khi bất chấp tất cả để cảnh báo sự nguy hiểm của chủng virus mới. Trên các phương tiện truyền thông bác sĩ Lý được gọi là “Bác sĩ anh hùng” “Người hùng chống dịch Corona“…

Sau tất cả hãy gửi lời chia buồn đến gia đình anh, đến vợ anh, người đang mang thai đứa con thứ hai của vị Bác sĩ anh hùng Lý Văn Lượng. Gia đình anh, vợ con anh hãy tự hào khi có một người cha, một người chồng anh hùng như thế.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here