Home Tin Tức 11 Lợi ích đáng ngạc nhiên và Công dụng tuyệt vời của Gạo Lứt đen

11 Lợi ích đáng ngạc nhiên và Công dụng tuyệt vời của Gạo Lứt đen

0

Gạo Lứt đen là gạo đen khi xay chỉ bỏ vỏ trấu, giữ lại lớp cám và mầm gạo. Gạo đen hay còn có tên gọi khác là gạo tím hoặc gạo cấm. Với tên khoa học thuộc loài oryza sativa.

Gạo lứt đen có màu tím đen đặc trưng từ một sắc tố gọi là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Người ta nói rằng ngày xa xưa ở Trung quốc gạo đen quý đến nỗi nó bị cấm sử dụng với tất cả mọi người, trừ hoàng đế và hoàng gia mà thôi.

Ngày nay nhờ hương vị nhẹ, mùi thơm như hạt dẻ, hạt gạo dai, và nhiều lợi ích dinh dưỡng, gạo lứt đen có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn ở khắp thế giới. 

gao lut den

Dưới đây là 11 lợi ích và công dung tuyệt vời của Gạo lứt đen.

 1. Gao Lứt đen là một nguồn dinh dưỡng tốt

So với các loại gạo khác , gạo lứt đen là một trong những loại gạo có chứa protein nhiều nhất.

Mỗi 3,5 ounce (100 gram), gạo lứt đen chứa 9 gram protein, so với 7 gram cho gạo lức trắng. Nó cũng là một nguồn chất sắt tốt – một khoáng chất cần thiết để mang oxy đi khắp cơ thể của bạn.

Một chén gạo lứt đen chưa nấu chín (45 gram) chứa:

  • Lượng calo: 160
  • Chất béo: 1,5 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carbs: 34 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Sắt: 6% giá trị hàng ngày (DV)

Tóm lược: Gạo lứt đen là một nguồn dinh dưỡng tốt, đặc biệt là protein, chất xơ và sắt.

2. Gạo Lứt đen giàu chất chống oxy hóa

Ngoài việc là một nguồn protein, chất xơ và sắt tốt, gạo lứt đen đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do)

Chúng rất quan trọng, vì stress oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, Alzheimer và một số dạng ung thư.

Mặc dù ít phổ biến như các giống lúa khác, nhưng nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất trong số các loại gạo.

Trên thực tế, ngoài anthocyanin, gạo lứt đen đã được tìm thấy có chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm một số loại flavonoid và carotenoids.

Do đó, thêm gạo lứt đen vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để bảo vệ bạn  khỏi những nguy cơ bệnh tật.

Tóm lược: Nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen chứa hơn 23 loại chất chống oxy hóa và có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các giống lúa.

3. Gạo Lứt đen chứa hợp chất thực vật anthocyanin 

Anthocyanin là một nhóm các sắc tố thực vật flavonoid chịu trách nhiệm cho màu tím của gạo lứt đen, cũng như một số thực phẩm khác như quả việt quất và khoai lang tím.

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ.

Các nghiên cứu trên động vật, ống nghiệm và con người đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chứa nhiều anthocyanin có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, béo phì và một số dạng ung thư.

Tóm lược: Anthocyanin là một sắc tố chịu trách nhiệm cho màu đen tím của gạo lứt đen. Nó cũng được tìm thấy có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ.

4. Gạo Lứt đen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu về tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe của hệ tim mạch còn hạn chế. Tuy nhiên, nhiều chất chống oxy hóa của nó đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Flavonoid có trong gạo lứt đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu ban đầu ở động vật và người cho thấy anthocyanin có thể giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu ở 120 người lớn có nồng độ cholesterol cao cho thấy uống hai viên anthocyanin 80 mg mỗi ngày trong 12 tuần dẫn đến cải thiện đáng kể  nồng độ cholesterol HDL (tốt) và làm giảm đáng kể cholesterol LDL (xấu).

Một nghiên cứu khác cho kết quả, ăn gạo lứt đen dẫn đến ựu tích tụ mảng bám trong mạch máu ít hơn 50% so với gạo trắng.

Tóm lược: Gạo lứt đen chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. 

5. Gạo Lứt đen có đặc tính chống ung thư

Anthocyanin từ gạo lứt đen cũng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một đánh giá của các nghiên cứu trên người cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy anthocyanin từ gạo lứt đen làm giảm số lượng tế bào ung thư vú ở người, cũng như làm chậm sự tăng trưởng và khả năng lây lan của chúng.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưngcần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu đầy đủ khả năng của anthocyanin trong gạo lứt đen giúp làm giảm nguy cơ và sự lây lan của một số loại ung thư.

Tóm lược: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng anthocyanin trong gạo đen có thể có đặc tính chống ung thư mạnh, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết được chính xác điều này.

6. Gạo Lứt đen tốt cho mắt

Nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin – hai loại carotenoids có liên quan đến sức khỏe của mắt.

Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các gốc tự do có khả năng gây hại.

Đặc biệt, lutein và zeaxanthin đã được chứng minh là giúp bảo vệ võng mạc bằng cách lọc các sóng ánh sáng xanh có hại.

Nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn thế giới. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc do tiểu đường.

Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 1 tuần trên chuột cho thấy tiêu thụ chiết xuất anthocyanin từ gạo lứt đen dẫn đến tổn thương võng mạc ít hơn đáng kể khi động vật tiếp xúc với đèn huỳnh quang.

Tóm lược: Gạo lứt đen chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cả hai đều được chứng minh là bảo vệ võng mạc của bạn khỏi các gốc tự do có khả năng gây hại. Trong khi anthocyanin cũng có thể bảo vệ sức khỏe của mắt.

7. Gạo Lứt đen không chứa Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Những người mắc bệnh celiac cần tránh gluten, vì nó gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể gây tổn thương ruột non.

Gluten cũng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như đầy hơi và đau bụng, ở những người nhạy cảm với gluten.

Trong khi nhiều loại ngũ cốc nguyên chất có chứa gluten, gạo lứt đen là một lựa chọn bổ dưỡng, không chứa gluten tự nhiên.

Tóm lược: Gạo lứt đen tự nhiên không chứa gluten và có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

8. Gạo Lứt đen hỗ trợ giảm cân

Gạo lứt đen là một nguồn protein và chất xơ tốt, có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no.

Hơn nữa, nghiên cứu động vật ban đầu cho thấy rằng anthocyanin như những chất có trong gạo lứt đen có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ mỡ cơ thể.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy việc cho những con chuột mắc bệnh béo phì có chế độ ăn nhiều chất béo anthocyanin từ gạo lứt đen giúp giảm 9,6% trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 40 phụ nữ có trọng lượng dư thừa, những người ăn hỗn hợp gạo lứt đen tới 3 lần mỗi ngày với chế độ ăn hạn chế calo đã giảm trọng lượng cơ thể và chất béo trong cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người ăn cơm trắng.

Tóm lược: Gạo lứt đen là một nguồn protein và chất xơ tốt, nó có thể hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, trong khi các nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin có thể có lợi ích cho việc giảm cân.

9. Gạo Lứt đen giúp giảm đường huyết

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn gạo lứt đen và các thực phẩm có chứa anthocyanin có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

10. Gao Lứt đen tốt cho gan

Gao Lứt đen Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy thêm gạo lứt đen vào chế độ ăn nhiều chất béo làm giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trong gan.

Tóm lược: Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, tuy nhiên gạo lứt đen có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ NAFLD.

11. Gạo Lứt đen dễ dàng cho việc chế biến

Nấu cơm gạo lứt đen rất dễ và tương tự như nấu các dạng gạo khác.

Thông thường để nấu cơm từ Gạo lứt đen chỉ cần rửa sạch, cho gạo lứt đen và nước vào nồi theo tỷ lệ 1 chén gạo lứt đen(180gram) thì 2,2 cốc nước (300ml), sau đó đun sôi, nhỏ lửa trong khoảng 3-40 phút, sau đó bạn có thể dùng ngay.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Gạo lứt đen để làm bánh, bún…

(nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/black-rice-benefits#910.-Other-potential-benefits)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here