Home Gạo lứt Loại gạo nào lành mạnh, tốt cho sức khỏe của bạn nhất

Loại gạo nào lành mạnh, tốt cho sức khỏe của bạn nhất

0

Gạo là thực phẩm chính ở nhiều quốc gia và cung cấp cho hàng tỷ người trên thế giới một nguồn năng lượng bổ dưỡng và có giá tương đối rẻ.

Hiện có nhiều loại đang phổ biến trên thế giới, và chúng có thể khác nhau về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng.

gao nao tot cho ban

Một số loại Gạo có nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật vô cùng có lợi cho sức khỏe, tuy vậy cũng có những loại Gạo gần như chỉ cung cấp tinh bột cho chúng ta mà thôi.

Những loại gạo tốt nhất dành cho bạn

1. Gạo Lức

gạo lứt

Gạo Lức hay gạo Lứt là loại gạo khi xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại toàn bộ cám gạo, mầm gạo và hạt gạo bên trong. Chúng ta cần biết rằng phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đều nằm trong lớp cám và mầm gạo.

Có thể kể đến những chất dinh dưỡng quan trọng có trong Gạo Lức như các chất chống oxy hóa flavonoid apigenin, quercetin và luteolin. Những hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tật.

Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Gạo lứt cung cấp số lượng calo và carbs tương tự như gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lức có chất xơ gấp khoảng ba lần và có hàm lượng protein cao hơn gấp 1.5 lần so với gạo trắng (gạo đã bỏ cả phần cám và mầm gạo).

Cả chất xơ và protein đều giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, lâu hơn và có thể giúp bạn duy trì cân nặng phù hợp. Hơn thế nữa, lựa chọn gạo lứt thay gạo trắng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin, một loại hormone hỗ trợ lượng đường trong máu ổn định.

Một nghiên cứu ở 15 người trưởng thành thừa cân đã chứng minh rằng những người ăn 7 ounce (200 gram) gạo lứt trong 5 ngày có lượng đường trong máu và insulin thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ cùng một lượng gạo trắng.

2. Gạo Đen (gạo cấm)

gao den

Các giống Gạo đen, chẳng hạn như ở Indonexia, gạo đen hoa nhài Thái lan hay ở Trung quốc, Việt nam cũng có giống gạo này. Giống gạo này sau khi nấu sẽ chuyển sang có màu tím.

Một số nơi gọi Gạo đen là gạo cấm xuất phát từ lý do lịch sử, vì từ thời xa xưa, Gạo đen được coi là giống gạo quý và gần như chỉ có Hoàng đế, hoàng gia với được dùng.

Nghiên cứu cho thấy gạo đen có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các giống gạo, làm cho nó trở thành một lựa chọn vô cùng bổ dưỡng.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do dư thừa các phân tử được gọi là gốc tự do, những gốc tự do này góp phần vào tình trạng được gọi là stress oxy hóa.

Stress oxy hóa có liên quan đến sự tiến triển của các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư và suy giảm tinh thần.

Gạo đen đặc biệt giàu anthocyanin, một nhóm sắc tố thực vật flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Anthocyanin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh . Các nghiên cứu dân số cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

Hơn nữa, trong nghiên cứu ống nghiệm, anthocyanin có nguồn gốc từ gạo đen đã ngăn chặn hiệu quả sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú ở người.

3. Gạo Đỏ

Gạo đỏ

Các giống gạo đỏ, chẳng hạn như gạo đỏ Himalaya và gạo đỏ Thái Lan, gạo huyết rồng Việt nam có sắc tố đỏ sâu và chứa một loạt các chất dinh dưỡng ấn tượng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Loại này có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn các loại gạo trắng, nhưng ưu điểm lớn nhất của gạo đỏ nằm ở hàm lượng chất chống oxy hóa.

Giống như gạo đen, nó chứa đầy chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm cả anthocyanin apigenin, myricetin và quercetin.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy gạo đỏ có tiềm năng hơn để chống lại các gốc tự do và chứa nồng độ chất chống oxy hóa flavonoid cao hơn gạo lức.

Flavonoid có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, kiểm soát gốc tự do và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

4. Gạo Hoang dã

gao hoang

Mặc dù gạo hoang dã về mặt kỹ thuật là hạt giống của các loại cỏ thủy sinh, nhưng hiện nay nó được sử dụng khá phổ biến như một loại gạo trong nhà bếp của chúng ta.

Gạo hoang được công nhận là một loại ngũ cốc nguyên hạt và chứa nhiều chất xơ và protein hơn gấp ba lần so với gạo trắng, khiến nó ngày càng được ưa chuộng hơn.

Ngoài ra, gạo hoang còn liên quan đến một số lợi ích sức khỏe trong các nghiên cứu trên động vật.

Ví dụ, các nghiên cứu gặm nhấm chỉ ra rằng thay thế gạo trắng bằng gạo hoang dã có hiệu quả làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol, kháng insulin và stress oxy hóa – những yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim.

Gạo hoang dã là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm vitamin B, magiê và mangan. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động chống oxy hóa của nó lớn hơn tới 30 lần so với gạo trắng.

5. Gạo Trắng

gao trang

Không có gì sai khi lựa chọn ăn gạo trắng, nhưng so với các loại gạo ở trên thì gạo trắng ít chất dinh dưỡng, chất xơ và các chất chống oxy hóa hơn.

Gạo trắng là loại gạo khi xát sẽ bỏ luôn cả vỏ trấu, cám gạo và mầm gạo, chỉ giữ lại hạt gạo bên trong mà thôi.

Dù quá trình xay xát này sẽ giúp bảo quán gạo trắng lâu hơn những cũng đi kèm với việc loại bỏ gần như toàn bộ vitamin và khoáng chất.

Gạo trắng ít chất xơ và protein hơn gạo lức nên nó làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và dễ gây tình trạng thừa cân.

Bù lại gạo trắng sẽ dễ chế biến hơn vì đã được loại bỏ lớp cám gạo cứng bên ngoài, gạo trắng còn dễ bảo quản hơn và khi ăn nhìn sẽ bắt mắt hơn.

6. Chúng ta nên chọn Gạo nào?

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt nhiều hơn ngũ cốc tinh chế giúp cải thiện sức khỏe. Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc khi xay chỉ bỏ phần vỏ trấu cứng bên ngoài và giữ lại tất cả những bộ phận có chứa chất dinh dưỡng.

Ví dụ, một nghiên cứu ở hơn 197.000 người cho thấy thay thế 50 gram gạo trắng mỗi ngày bằng cùng một lượng gạo lứt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 16%.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và một số bệnh ung thư.

Do đó, chọn gạo nguyên hạt như gạo lức, gạo đỏ, gạo đen hoặc gạo hoang dã là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.

Thêm vào đó, những giống này giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Thay thế gạo trắng  bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt chắc chắn sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho bạn.

(nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/healthiest-rice)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here